Error: Could not load type 'PKCWebApplicationV2.modules.common.navigator.EmptyNav'. (Cài đặt thanh điều hướng)
PKC - CLB Chó giống Thái Bình Dương - Thú y - CÓ NÊN CHO CHÓ ĂN GAN LỢN KHÔNG
Ngày đăng 20/05/2020 | 10:29 AM

CÓ NÊN CHO CHÓ ĂN GAN LỢN KHÔNG

Lượt xem: 3904 | Chia sẻ: 0
(PKC) Rất nhiều người hay cho cún cưng của mình sử dụng những sản phẩm chế biến từ gan nhưng sản phẩm đó có thực sử tốt hay không. Gan là thực phẩm rất ngon có nhiều vitamine rất tốt cho sức khỏe nhưng mặt khác gan cũng có rất nhiều chất đọc nên những người nuôi cún cưng nên cẩn trọng khi dùng gan làm thực phẩm cho cún thường xuyên.

CÓ NÊN CHO CHÓ ĂN GAN LỢN KHÔNG?

Gần đây, có nhiều bạn đặt câu hỏi là có nên cho chó ăn gan hay không. Một số bạn thì cho chó ăn nhiều món với paté gan là thành phần chính và phản hồi rất tốt, chó ăn rất ngon miệng. Gan quả thực là một món rất khoái khẩu với chó, thậm chí cả các bé biếng ăn. Ngược lại, một số bạn lại cho rằng không được cho chó ăn gan vì gan là cơ quan lọc các độc chất của cơ thể và do đó tích trữ nhiều chất độc sẽ gây hại cho chó. Vậy thực hư xoay quanh món gan này là như thế nào?

1.    Ưu điểm của gan

-      Gan là thực phẩm rất giàu đạm và quan trọng hơn là chất đạm trong gan tốt hơn rất nhiều so với thịt, cung cấp đầy đủ tất cả các loại axit amin cần thiết.

-      Gan là nguồn cung hầu hết các vitamin; trong đó, đáng chú ý là:

+ Vitamin A: quan trọng với hệ cơ xương, da và lông, hệ thần kinh, sinh sản và thị lực.

+ Vitamin nhóm B: hỗ trợ nhiều chức năng quan trọng khác nhau trong cơ thể nhưng lại thường thiếu hụt do có rất ít trong rau củ quả vốn thường được xem là nguồn vitamin chủ yếu.

+ Vitamin B12: chiết xuất từ gan còn được dùng làm thuốc giúp cải thiện tình trạng biếng ăn nhờ chứa nhiều vitamin B12.

-      Gan chứa rất nhiều các loại khoáng quan trọng mà chó cần. Do chứa nhiều sắt và đồng nên gan thuộc loại thực phẩm bổ máu bậc nhất. Bên cạnh đó, gan là nguồn cung cấp phốt pho quan trọng cho chó.

1.    Nhược điểm

-      Chất độc vào cơ thể sẽ được đào thải qua 3 đường: Dạng khí đào thải qua đường hô hấp, dạng muối nước qua thận và da, còn các loại khác thì qua gan. Khi cơ thể bị độc, tế bào gan tiết ra độc tố khác để kết hợp với chất độc xâm nhập vào cơ thể tạo ra chất không độc và giải phóng ra ngoài cơ thể. Hay nói ngắn gọn, gan có tế bào chuyên tiết độc tố, và là nơi chuyên xử lý chất kháng sinh, chất độc... trong cơ thể. Chất độc trong gan nếu không được bài thải hết sẽ gây ra các bệnh, khối u nguy hiểm

-      Vậy nên gan cũng là nơi có thể chứa nhiều chất độc hại.

-       Các cụ xưa vẫn nói: "thương cho ăn tiết, giết cho ăn gan" có lẽ cũng từ nguyên nhân trên.

 

Vậy câu trả lời là nên sử dụng gan làm thức ăn cho chó và nên sử dụng 2 lần/ tuần và chiếm 5% khẩu phần ăn. Sử dụng như vậy sẽ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và lượng độc tố k quá nhiều nên cơ thể vật nuôi tự đào thải Được. Lưu ý khi mua gan nên chọn gan màu đổ sẫm, bề mặt bóng, nhẵn và ấn tay vào có in dấu tay thì đó là gan tốt. Không chọn gan có màu ngả trắng, lốm đốm, gan cứng..

 

 

Minh Trang( st )
Lượt xem: 3904 | Chia sẻ: 0